Phương Pháp Nuôi Cừu Mau Lớn, Đơn Giản Và Tiết Kiệm Chi Phí

Phương Pháp Nuôi Cừu Mau Lớn, Đơn Giản Và Tiết Kiệm Chi Phí

Cừu là loại gia súc dễ nuôi, mau lớn, ít tốn công chăm sóc vì chủ yếu sử dụng cách nuôi quảng canh, bán thâm canh. Cừu có tập tính bầy đàn cao, dễ quản lý, chúng có khả năng tự thích nghi với môi trường sống cao dù khí hậu có gay gắt khắc nghiệt như ở Ninh Thuận.

Chăn nuôi cừu rất đơn giản bởi thức ăn của chúng chủ yếu là rau, cỏ, rơm, các loại phụ phẩm ủ chua… Tuy nhiên để thuần hóa được chúng bà con cũng cần tìm hiểu về cá tính và kỹ thuật chăm sóc để cừu phát triển tốt cho năng suất cao.

Thiết kế chuồng trại nuôi cừu

Vì cừu có lối sống bầy đàn nên khi thiết kế chuồng cần có không gian rộng rãi và sạch sẽ để cả đàn được quây quần chung sống bên nhau.

Cừu ưa sự hoang dã nên chuồng trại phải được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát, khô ráo, môi trường sống tốt nhất là bán thâm canh kết hợp thêm đồng cỏ cho cừu vận động, thay đổi không gian để cừu có thể phát triển tốt nhất.

Chuồng cần được bố trí nơi  có đầy đủ ánh sáng, không khí trong lành, cách xa nơi trung tâm thành phố, khu công nghiệp khí thải độc hại.

Sàn chuồng cần chú trọng luôn được khô ráo, sạch sẽ để cừu có thể nằm nghỉ ngơi trên sàn khi ăn no. Sàn để cánh mặt đất khoảng 40-50cm, nên sử dụng gỗ hoặc tre cách nhau 1-1,5cm tạo khe hở thuận tiện cho việc quét dọn và đi vệ dinh của cừu.

 

Cừu có tính tự giác, thuần tính nên đến giờ ăn là chúng từ tốn ra bãi cỏ gặm hết đám này rồi đến đám khác chứ không sục sạo, vung vẩy tranh nhau thức ăn.

Vì vậy nên chỉ cần thiết kế máng ăn chung ở ngoài dài bằng chiều dài chuồng mà không cần phải tốn nhiều diện tích để làm máng ăn cầu kì như nuôi các con gia súc khác.

Lưu ý bố trí máng uống nước xa nơi ăn, tốt nhất nên để ở sân chơi để thức ăn luôn được khô ráo tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

Nguồn thức ăn cho cừu

Thuộc nhóm động vật nhai lại nên thức ăn chủ yếu của cừu là các loại rau cỏ, củ quả và các loại bột cám chiếm khoảng 5-6%/ngày.

Đến mùa khô hạn nên bổ sung thêm vitamin, đặc biệt là vitamin A để phòng ngừa bệnh mắt mờ, niêm mạc khô... Đối với cừu mang thai, trong khẩu phần ăn nên chú trọng đến các chất khoáng như canxi, photpho, muối ăn, Vitamin A, D, E cần thiết cho quá trình sinh sản và sinh trưởng của cừu con.

Các loại thức ăn như rau cỏ không phải lúc nào trong tự nhiên cũng sẵn có để cung cấp đầy đủ cho nhu cầu ăn của cừu, còn tùy thuộc vào mùa mưa, mùa khô hạn…

Do đó bà con nên chủ động nguồn thức ăn bằng cách trồng các loại cỏ cao sản như cỏ voi, cỏ xả hoặc tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp như rơm, ngô, khoai loại ( không được sâu bệnh)…  để chế biến cho cừu ăn.

Nước uống cho cừu nên sạch sẽ như nước mưa, nước máy. Nước sông suối nếu không bị nhiễm các chất độc hại thì cũng có thể cho cừu uống nhưng hạn chế. Không nên cho cừu uống nước ao tù đọng dễ bị nhiễm giun sán.

Chế biến thức ăn đúng cách cho cừu

Các loại thức ăn thô như cỏ mần trầu, cỏ chỉ, cỏ lá tre, cỏ gà… có thể cho cừu ăn trực tiếp nhưng phải để khô ráo, nếu cỏ bị ẩm thì cừu ăn vào sẽ bị bệnh đường tiêu hóa.

Khi cắt cỏ về tuyệt đối không được cho cừu ăn ngay, phải rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, sâu,… rồi để ngoài nắng cho khô nước.

Đối với cừu thả cần kiểm tra xem bãi cỏ có bị ẩm ướt không, tránh thả cừu vào buổi sáng còn sương sớm. Những loại cỏ thân cứng như cỏ voi, cỏ xả, bí đỏ, khoai, sắn… bà con cần sử dụng máy băm chuối để cắt nhỏ cho cừu dễ ăn và tiêu hóa.

Nhu cầu tinh bột của cừu rất thấp, mỗi ngày khoảng 5-6% nên để tránh các loại bột cám bị ẩm mốc chứa mầm bệnh thì chỉ nên chế biến đủ ăn trong ngày là tốt nhất.

Tận dụng các nông sản có sẵn trong trồng trọt kết hợp với máy xay nghiền đảm bảo nguồn thức ăn sạch, chất lượng mà tiết kiệm được chi phí để tập trung gia tăng bầy đàn mang lại lợi nhuận cho bà con.

Ngoài ra, để đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng bà con cần phối trộn thêm các loại bánh dầu, bã đậu… chất khoáng và vitamin trong thức ăn cho cừu hoặc sử dụng đá liếm treo trong chuồng để cừu tự bổ sung khoáng cho mình.

Chúc bà con thành công trong chăn nuôi cừu và mang lại lợi nhuận như mong muốn.


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay