Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá – Không Gian Xanh Nơi Văn Phòng

Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá – Không Gian Xanh Nơi Văn Phòng

Ngày nay, đối với môi trường làm việc văn phòng thiếu ánh sáng mặt trời và không gian xanh cùng với áp lực lớn trong công việc khiến các chị em dễ bị stress và mắc các bệnh về hô hấp. Do đó, nhiều người đã tự tìm cách giải tỏa căng thẳng cho mình bằng trồng các loại cây xanh để bàn hoặc cửa sổ. Sen đá là một trong số những cây được mọi người ưu chuộng bởi vẻ đẹp thanh thoát, sức sống kiên cường nên rất phù hợp với không gian nơi làm việc.


Sen đá là loài cây lâu năm, thuộc họ bỏng, mọng nước, thường xanh hoặc rụng lá, thân cây tiêu biến. Chúng có khả năng dự trữ một lượng nước lớn ở thân và lá nên thích nghi được với điều kiện sống khô cằn. Trồng và chăm sóc cây sen đá không quá cầu kì nhưng cũng cần lưu ý đến thành phần đất, tỷ lệ nước để cây không bị úng.
Chuẩn bị đất trồng sen đá


Sen đá là loài không ưa nước nên đất trồng cần chú ý chọn loại có khả năng thoát nước tốt. Thông thường người ta hay sử dụng đất pha cát tỷ lệ 1:1 và trộn thêm một ít phân bò rồi đảo cho tơi xốp hỗn hợp. Ngoài ra, nếu có sẵn vỏ trấu đã hun kết hợp cùng xơ dừa, phân là tốt nhất. Lưu ý khi chọn chậu trồng cây cũng cần lựa chọn chậu có lỗ thoát nước tốt ở đáy để không gây ngập úng cây.
Kỹ thuật trồng cây sen đá


Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào đầy 2/3 chiều cao chậu rồi nhẹ nhàng đặt sen đá còn nguyên bầu đất vào chậu, tránh làm vỡ bầu. Dùng một tay giữ cây, một tay cho thêm đất vào đầy đến miệng chậu, ấn nhẹ để lèn đất xuống cố định cây. Để thuận tiện trong quá trình tưới nước tránh đất sói mòn làm hở rễ thì sau khi xong xuôi có thể rắc thêm ít sỏi nhỏ lên mặt đất quanh gốc cây.
Nhu cầu ánh sáng của cây
Cũng như các loại cây mọng nước khác, sen đá cần nhiều ánh sáng mỗi ngày để lá cây được quang hợp. Nhu cầu ánh sáng của sen đá trong một ngày ít nhất là 6-8 giờ nên nơi có nhiều sáng như cửa sổ, ban công là thích hợp nhất.


Tuy nhiên, sen đá là loài ưa khí hậu mát mẻ, một số cây sẽ chết nếu như nắng quá gắt, do đó cần làm mái che cho cây hoặc đưa cây vào trong nhà sau 1-2 ngày thì cho ra phơi nắng để cây không bị rụng lá.
Cách chăm sóc cây sen đá
Đối với cây sẽ đá mới xuống đất, rễ cây chưa phục hồi hoàn toàn nên 5-6 ngày đầu chưa nên tưới nước vội. Sau thời gian trên bắt đầu tưới nước với một lượng sao cho nước ngấm đến 1/2 chậu cây để cây làm quen dần, tuyệt đối không được để nước đọng trên lá cây để tránh gây úng lá.


Những nơi thời tiết hanh khô, nắng gay gắt như mùa hè ở miền Bắc nước ta, ngoài việc để cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời còn cần lưu ý tưới nước thường xuyên để đất không bị khô hạn. Bình thường với những ngày thời tiết mát mẻ, có mưa thì một tuần chỉ nên tưới cây 1-2 lần với lượng nước hợp lý để đất đạt 40-70% ẩm là đủ. Lượng nước tưới cho mỗi cây còn tùy thuộc vào từng loại đất có độ thấm cao hay thấp.


Là loại cây mọng nước có thể sống ở sa mạc khô cằn nên sen đá không yêu cầu nhiều về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây sen đá được phát triển nhanh chóng thì hàng tháng cần bổ sung thêm các loại phân để cho rễ và lá hấp thu được chất dinh dưỡng đi nuôi cây khỏe đẹp.

Chúc bà con thành công !

Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân

Đ/c: Khu Công Nghiệp Phú Thịnh  - Đường La Thành - Thị Xã Sơn Tây - Hà Nội

SĐT: 09.1234.2772 - 02433.74.74.74 - 0915.79.2332


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay