Bí quyết nuôi chim cút đạt lợi nhuận cao - Làm giàu không khó

Bí quyết nuôi chim cút đạt lợi nhuận cao - Làm giàu không khó

Trong những năm trở lại đây, chăn nuôi chim cút được mở rộng phát triển. Loài chim này dễ nuôi, vốn đầu tư ít, có sức đề kháng và khả năng sinh sản tốt.

Mặt khác, các sản phẩm từ chim cút như chim cút thịt, trứng cút được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn người tiêu dùng. Do vậy, nguồn lợi nhuận từ chăn nuôi chim cút đã giúp rất nhiều gia đình xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu.

Hình ảnh chim cút

 

Kỹ thuật nuôi chim cút đem lại hiệu quả kinh tế cao
Tuy nhiên, để thành công cần phải áp dụng  phương pháp chăn nuôi đúng cách. Dưới đây là quy trình kỹ thuật nuôi chim cút mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Chọn giống
Chọn chim cút con (từ 1 đến 16 ngày tuổi), có trọng lượng khoảng 6 đến 8g/con. Giống chim phải khỏe mạnh, không dị tật, nhanh nhẹn, loại bỏ những con nở chậm, tránh đồng huyết, tách riêng dòng bố, dòng mẹ...Sau 25 ngày tuổi, chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn làm giống để nuôi riêng.

- Cút trống phải có lông da bóng mượt, thân hình gọn, nhỏ hơn con mái, cổ dài, đầu nhỏ, mỏ ngắn, ngực nở, lông ngực màu vàng, trọng lượng 25 ngày tuổi dao động từ 70-90gr.
- Cút mái cổ nhỏ, đầu thanh, lông da bóng mượt, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại, lông ngực có đốm trắng đen. Chim mái lớn hơn chim trống.
Phối giống sau 3 - 4 tháng, chon 1 chim trống cho 2-3 chim mái.

Hình ảnh chọn gióng chim cút


Lồng úm
Lồng úm cho chim  có  kích thước 1,5 x 1,0 x 0,5 m, đặt cách mặt đất 0,5m. Làm bằng lưới kẻ ô vuông khoảng 1cm bao quanh lồng. Những ngày đầu mới úm, phải lót giấy để che kín dưới đáy lồng, tạo sự yên tĩnh và giúp chim không bị lọt chân.

 

Nhiệt độ úm (giảm dần) theo thời kỳ tăng trưởng của chim.
Trong tuần đầu, giảm nhiệt độ lồng từ 35-32 độ, sau đó giảm dần xuống 30 độ. Bắt đầu từ tuần thứ tư trở đi không cần úm lồng cho chim cút nữa trừ khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp hơn 24-25 độ.

hình ảnh nhiệt độ úm chim cút


Chuồng nuôi
Có thể nuôi lồng hoặc quây nuôi nền. Chồng nuôi có kích thước 1,0 x 0,5 x 0,2m thường nuôi được 20 đến 25 cút mái. Do đặc tính chim cút hay nhảy dựng đứng, dễ gây vỡ đầu, chủ chăn nuôi vỡ làm nóc lồng bằng vật liệu mềm.

Đáy lồng dốc 2-3 độ để trứng lăn ra, thiết kế lưới ô vuông 1-1,5 cm để cút di chuyển dễ dàng và để phân lọt xuống vỉ hứng phân. Nếu nuôi nhiều chim cút nên đặt các lồng chồng lên nhau, cách khoảng 10 đến 12cm để đặt vỉ hứng phân.
 

Máng ăn, máng uống
Có thể làm bằng nhựa hoặc nhôm treo xung quanh chuồng
Dùng máng ăn có kích thước 1,0 x 0,1 x 0,1 m cho 150 con/ 1 máng tuần thứ nhất và 80 con/máng tuần thứ hai. Đặt lên trên máng ăn1 vỉ lưới ô vuông 10 x 10mm tránh chim cút nhảy vào bới làm rơi thức ăn.
Máng uống: thiết kế hình tròn quy cách 250cc:50con/ máng với tuần đầu tiên và 1.000cc: 50 con/ máng với tuần thứ 2.

 

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn là yếu tố quan trọng, quyết định năng suất, chất lượng chim cút, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận kinh tế của chủ chăn nuôi.Mỗi ngày, cần phải cung cấp  20g-25g thức ăn hỗn hợp, bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng nhất là chất khoáng, chất đạm và sinh tố.

Công thức

Thức ăn Tỷ lệ (%)
Bắp vàng 28
Cám gạo mịn 7
Bánh dầu đậu phộng 25
Đậu nành rang 8
Đậu xanh 5
Bột cá lạt 17,5
Bột xương 1,5
Bột sò 7
Premix 1

 

Để nghiền các hạt nông phẩm khô như ngô, gạo, đậu nành, đậu xanh,... thành cám chăn nuôi, Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại

Bình Quân đã chế tạo máy nghiền 10 gia đình buông thẳng. Sử dụng động cơ công suất 3kw cho năng suất 80 kg đến 100 kg chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Không chỉ cung cấp đủ lượng thức ăn cho vật nuôi mà còn đảm bảo đem đến những giá trị về mặt chất lượng. 

Máy sử dụng nguồn điện gia đình 220V thích hợp cho các hộ chăn nuôi không lo hao tốn nhiều điện năng của gia đình.

 

hình ảnh thật máy nghiền 10 gia đình buông thẳng

Trên đây là một số gợi ý tới bà con trong bí quyết nuôi chim cút để đạt lợi nhuận cao, hy vọng bài viết mang lại cho bà con những thông tin thiết thực và hữu ích. 

Chúc quý khách thành công!

>> Để hỗ trợ cho việc chăn nuôi thêm phần hiệu quả bà con có thể tham khảo các dòng máy do nông nghiệp do công ty trực tiếp sản xuất:

- Máy xay nghiền đa năng

- Máy trộn nguyên liệu

- Máy ép cám viên

- Máy tách ngô


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay